TIN MỚI

ẢNH

LINH TINH

VIDEO

Monday, March 10, 2014

Cách rửa rau quả an toàn

Tin thiet bi loc

Dùng nước sạch rửa rau quả chỉ có thể loại bỏ được một số loại vi khuẩn, các nhà khoa học khẳng định.
Mặc dù việc xối rửa một quả cà chua dưới vòi nước thông qua thiết bị lọc có thể giúp loại bỏ rất nhiều vi khuẩn gây hại, nhưng một vài trong số những vi sinh vật này vẫn có khả năng kháng cự lại làn nước xối xả. Về cơ bản, chúng còn bám chặt hơn vào quả, theo khuyến cáo của các chuyên gia.
Hậu quả có thể là việc bùng phát dịch do vi khuẩn Salmonella hoặc E. coli gây ra ở người, ngay cả khi chúng ta đề cao cảnh giác.
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ước tính hiện có khoảng 383 trường hợp mắc Salmonella liên quan đến cà chua nhiễm độc ở khắp 30 bang của nước này kể từ ngày 10/4, khi bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận. Việc bùng phát dịch được quy cho Salmonella serotype Saintpaul, một chủng không phổ biến của vi khuẩn Salmonella – một loại ký sinh trùng ở đường ruột của người và động vật máu nóng.
thiet bi loc Cách rửa rau quả an toàn

Tin thiet bi loc : Rửa qua nước sạch chưa đủ an toàn

Cho tới hiện tại, FDA vẫn chưa thể nhận diện chính xác xuất xứ của số cà chua nhiễm độc. Ngay cả khi như vậy, nhiều nhà khoa học nhấn mạnh rằng, cà chua có thể dính mầm bệnh từ đất nhiễm độc, nước tưới tiêu, phân bón, chim thú hoang dã hoặc từ chính những người nông dân.

“Nếu vi khuẩn nằm trên bề mặt của rau quả và bạn chỉ rửa chúng với nước, việc đó có thể loại bỏ một số vi khuẩn trên bề mặt. Không may là, việc xối rửa bằng nước sạch không loại bỏ tất cả vi khuẩn và đó là vấn đề. Nếu chúng gắn kết chặt chẽ với nhau hoặc sống trong một cộng đồng bó chặt gọi là màng sinh học thì rất khó để loại bỏ chúng”, chuyên gia Brendan Niemira đến từ Cơ quan an toàn thực phẩm vi sinh, Bộ Nông nghiệp Mỹ, nói trên trang Live Science.
Bạn cần phải rửa các rau quả có bề mặt thô nhám kỹ lưỡng hơn. Tuy nhiên, chuyên gia Niemira cảnh báo, việc kỳ cọ quá mạnh tay khi rửa có thể gây bầm dập hoặc xé rách lớp bảo vệ bao phủ bên ngoài cà chua và những loại rau quả khác.
Tổn hại kiểu này có thể dẫn đến sự hư hỏng thực phẩm và tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn gây hư hỏng rau quả. Mặc dù những vi khuẩn này không có hại với người nhưng chúng khiến rau quả bị mềm đi và cung cấp thêm nơi trú ngụ cho các mầm bệnh ở người, ví dụ như vi khuẩn Salmonella, ông Niemira lý giải.
FDA không khuyến nghị mọi người rửa rau quả bằng xà phòng, các chất tẩy trắng hoặc tẩy rửa thương mại, nhưng có đề xuất một số mẹo giúp giữ thực phẩm an toàn như sau:
-          Cầm nắm rau quả nhẹ nhàng để giảm thiểu việc làm bầm dập.
-          Rửa trong nước lạnh thông qua thiết bị lọc.
-          Để thực phẩm ráo nước.
-          Bảo quản thực phẩm ở ngăn mát tủ lạnh (FDA khuyến nghị để tủ lạnh ở nhiệt độ cao nhất 4,5 độ C)
-          Loại bỏ rau quả trông có vẻ đang hoặc đã bị hư hỏng.
Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn rửa rau củ quả an toàn :
1. Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.
2. Dùng nước muối 5% rửa rau.
3. Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.
4. Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.
5. Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.
Cách nhanh nhất loại sạch vi khuẩn
Rửa tất cả mọi thứ, kể cả những sản phẩm đã được “gắn mác” là “ăn luôn” hay “rửa trước khi ăn”. Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn gọt vỏ hoặc cạo bỏ lớp ngoài, các vi trùng, bụi bẩn, thuốc trừ sâu… trên bề mặt vẫn có thể phát tán tới tận những gì cuối cùng bạn ăn.
Nên rửa rau dưới vòi nước sạch thông qua loc nuoc cong nghiepSử dụng vòi nước máy, dùng nước lạnh tốt hơn. Với các hoa quả hay rau củ mềm thì chà xát nhẹ nửa phút đến một phút, tránh mạnh tay kẻo rau củ bị nát. Những sản phẩm khó cọ thì dùng các loại bàn chải phù hợp để cọ.
Không dùng xà phòng, chất tẩy rửa, chất tẩy trắng: Các chất này có thể xâm nhập vào sản phẩm. Không có gì có thể đảm bảo các chất này giúp làm cho trái cây và các loại rau sạch hơn cách thức rửa khác
Rửa thật kỹ: Hãy chắc chắn rằng sau khi rửa thì rau củ quả sạch sẽ, không còn nếp nhăn và các đường nứt còn sót lại bên ngoài, loại bỏ các phần bị hư hỏng, và lá bên ngoài…
Lau khô trái cây và rau: Dùng khăn giấy sạch để lau khô trái cây nhằm loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa qua thiết bị lọc.

Chi tiết tại: Tin tức tổng hợp

 
Copyright © 2013 TIN SỐC, TIN TỨC TỔNG HỢP VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI
Powered byBlogger